Blog

พ่อหลวงของแผ่นดิน

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พระองค์ยังคงสถิตในดวงใจไทยตราบนิรันดร์

รวมภาพถ่าย งานทอดกฐินสามัคคี 2018

เป็นการรวบรวมภาพถ่ายในงานทอดกฐินสามัคคี 2018 โดยภายในงานมีญาติโยมที่ใจบุญได้มาร่วมบุญกันมากมาย ทั้งคนที่นำกฐินมาทอด และคนที่ได้มาจัดทำโรงทานเพื่อให้คนที่มาทำบุญได้รับทานอาหาร Read More

รวมภาพถ่าย พิธีบวงสรวงสักการะสมเด็จพระปิยะมหาราช รัชกาลที่5 ปี 2561

รวมภาพถ่าย พิธีบวงสรวงสักการะสมเด็จพระปิยะมหาราช รัชกาลที่5 ปี 2561 ณ บริเวณอนุเสาวรีย์ ที่วัดเพลงอุโบสถสีชมพู ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี Read More

ประวัติความเป็นมาของคำว่า “มหาชาติ” และเทศน์มหาชาติ

ความเป็นมาของคำว่า “มหาชาติ” และเทศน์มหาชาติ  เรื่องราวของพระเวสสันดรชาดกนี้ เป็นเรื่องใหญ่ยืดยาว ท่านจึงจัดรวมไว้ ในมหานิบาตชาดกรวมเรื่องใหญ่๑๐เรื่อง ที่เรียกกันว่า ทศชาติ Read More

อานิสงส์การฟังเทศน์มหาชาติ

การฟังเทศน์มหาชาตินอกจากจะได้ประโยชน์ในปัจจุบันคือ การได้ร่วมทำบุญตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณของชาวพุทธแล้วได้สืบต่ออายุพระพุทธศาสนา Read More

ตำนานของสงกรานต์นี้มีปรากฎในศิลาจารึกที่วัดพระเชตุพน

ตำนานของสงกรานต์นี้มีปรากฎในศิลาจารึกที่วัดพระเชตุพน โดยย่อว่า มีบุตรของเศรษฐีคนหนึ่งชื่อ ธรรมบาลกุมาร เป็นผู้ที่รู้ภาษานกแล้ว เรียนไตรเพทจบ เมื่ออายุได้เจ็ดขวบ Read More

แหวนไม้ตะเคียน  รับทรัพย์รุ่น1

  พระครูสังฆรักษ์ประสิทธิ์ สิทธิโก หรือหลวงพ่อประสิทธิ์ วัดเพลง(อุโบสถ์สีชมพู) ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี  เป็นพระนักศึกษา พระนักพัฒนา พระมวลชน และมีเมตตา ประชาชนทั้งปวงทั้งชาวไทยแล้วชาวต่างชาติให้ความเคารพและศรัธา ด้วยท่านเป็นพระเถระผู้ชักชวนให้ชาวสิงค์โปร์กลุ่มนี้หันมาฝึกนั่งวิปัสนากรรมมัฏฐาน เจริญภาวนา จนทำให้มีสติ มีปัญญา ทำกิจการการงานรุ่นเรือง ท่านมีวัตถุมงคลออกมาหลายรุ่น ซึ่งปัจจุบันท่านได้ออกแหวนไม้ตะเคียน รับทรัพย์รุ่น1 หลวงพ่อประสิทธิ์ใช้ไม้ตะเคียนทองที่ยืนต้นตายนำมากลึงเป็นแหวน บนหัวแหวนเป็นรูปพระพหรม4ทิศ ลงทองท้านข้างเป็นยันต์ทั้ง2ข้าง หลวงพ่อท่านได้จัดสร้างเพียง500วง ใส่ในกล่องกำมะหยี่สวยงาม วาระแรกหลวงพ่อประสิทธิ์ ได้นั่งปรกอธิฐานจิต พุทธาภิเษกเดี่ยว เช้า/เย็น เป็นเวลา 1วาระ วาระที่2 เข้าร่วมพุทธาภิเษก ภายในวิหารหลวงพ่อแสง…

พระพรหม รุ่น ประทานทรัพย์

พระครูสังฆรักษ์ประสิทธิ์ สิทธิโก หรือหลวงพ่อประสิทธิ์ วัดเพลง(อุโบสถ์สีชมพู) ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี  เป็นพระนักศึกษา พระนักพัฒนา พระมวลชน และมีเมตตา ประชาชนทั้งปวงทั้งชาวไทยแล้วชาวต่างชาติให้ความเคารพและศรัธา ด้วยท่านเป็นพระเถระผู้ชักชวนให้ชาวสิงค์โปร์กลุ่มนี้หันมาฝึกนั่งวิปัสนากรรมมัฏฐาน เจริญภาวนา จนทำให้มีสติ มีปัญญา ทำกิจการการงานรุ่นเรือง